Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tham dự Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo và Quản lý LHS Lào

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tham dự Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo và Quản lý LHS Lào

 

 

 

Ngày 24/2/2023, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và quản lý Lưu học sinh Lào trong 03 năm (2020-2023) tại Đại học Vinh, thành phố Vinh, với sự có mặt của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông; Ngài Khamphan Khamone – Tham tán Văn hóa Giáo dục; Bà Thongmy Duansackda, Phó cục trưởng Cục công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; TS. Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT; GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng trường ĐH Vinh, cùng nhiều đại diện đến từ các cục, vụ viện, các trường ĐH có LHS Lào đang học tập tại VN. Đại diện của Trường ĐHXD Hà Nội tham dự Hội nghị lần này có Lãnh đạo và chuyên viên Khoa Đào tạo Quốc tế.

PGS.TS. Tạ Quỳnh Hoa - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Xây dựng HN chụp ảnh lưu niệm cũng Bà Thongmy Duansackda, Phó Cục trưởng Cục công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào (đứng giữa)

Có thể nói, LHS Lào đang học tập tại Việt Nam chiếm số lượng đông đảo nhất, với tổng số trên 14 ngàn LHS trên khắp cả nước, riêng LHS trong diện hiệp định giữa 2 chính phủ là trên 4800 em, bên cạnh đó còn có một lượng khá lớn LHS du học tự túc ( gần 4000 sinh viên)

             Từ trước đến nay, Trường ĐHXD HN là một trong số các trường ĐH kỹ thuật tại khu vực phía Bắc đào tạo số lượng khá lớn LHS Lào. Mỗi năm có từ 20-50 sinh viên Lào đến học tập ở các lĩnh vực khác nhau tại trường, đóng góp đáng kể trong công cuộc hợp tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và xây dựng cho đất nước Lào, giúp cho sự phát triển nhiều mặt của nước bạn anh em. Nhiều cán bộ Lào là cựu sinh viên ĐHXD HN hiện nay đang giữ những trọng trách cao trong các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và trường ĐH của Lào,  cũng như trở thành các DN thành công tại Lào.

            Khoa ĐTQT, trường ĐHXDHN là đơn vị quản lý trực tiếp các LHS quốc tế, trong đó có các LHS Lào. Khoa ĐTQT luôn quan tâm, hỗ trợ cho LHS Lào, là cầu nối giúp các em tiếp cận với các khoa chuyên môn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong quá trình các em học tập, sinh hoạt tại trường ĐHXD HN. Khoa ĐTQT thường xuyên phối hợp với các Khoa phòng ban trong nhà trường để khuyến khích các bạn LHS tham gia các hoạt động ngoại khoá, văn hoá, thể thao trong thời gian học tập tại trường. Trong thời gian đại dịch Covid diễn ra, Khoa ĐTQT đã hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho các bạn LHS, động viên các bạn học tập tốt và đảm bảo an toàn sức khoẻ. Bên cạnh đó, khoa ĐTQT còn cung cấp các khoá học bổ trợ tiếng Việt để củng cố trình độ tiếng Việt của LHS Lào khi bắt đầu vào học ĐH tại VN.

 

Hội nghị Tổng kết là một hoạt động thể hiện sự quan tâm sát sao của cả 2 chính phủ Lào và Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ sự nghiệp phát triển của cả 2 quốc gia. Hội nghị cũng thể hiện sự cam kết chặt chẽ của các cơ sở giáo dục đào tạo tại Việt Nam với chính phủ Lào trong việc đào tạo đa dạng các chuyên ngành đồng thời đi sâu vào các lĩnh vực mũi nhọn, thế mạnh của Lào nhằm mục tiêu phát triển. Các khó khăn, thách thức mà LHS Lào gặp phải trong quá trình học tập tại Việt Nam như: vấn đề ngôn ngữ, bảo hiểm xã hội, vấn đề về kinh phí hỗ trợ thêm, phương thức đào tạo… cũng đã được đưa ra để có giải pháp giải quyết kịp thời.

            Hy vọng sau Hội nghị này, sẽ có thêm nhiều thông tin về các chương trình đào tạo tại ĐHXD HN đến được với sinh viên Lào mong muốn học tập tại ĐHXD HN và mỗi năm sẽ có thêm nhiều sinh viên, học viên Lào đến và học tập tại ĐHXD HN.

            Một số hình ảnh của Hội nghị:

Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Khoa Đào tạo Quốc tế - HUCE

Tin tức nổi bật