SINH VIÊN ĐẠI HỌC XÂY DỰNG HÀ NỘI VÀ HÀNH TRÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU


SINH VIÊN ĐẠI HỌC XÂY DỰNG HÀ NỘI VÀ HÀNH TRÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

 “Chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) và Đại học Mississippi (Hoa Kỳ) đã mang Hành trình học tập tiên tiến thế giới đến với các sinh viên trẻ tài năng của trường ĐHXDHN, để họ vững bước trên con đường trở thành những công dân toàn cầu”

Cụm từ “công dân toàn cầu” không còn xa lạ đối với các bạn trẻ Việt nam ngày nay- trong thời đại của kỷ nguyên số không ngừng kết nối và hội nhập. “Công dân toàn cầu” còn là từ khóa khá phổ biến và được tìm kiếm với tần suất cao (Tuổi trẻ, 2019). Tuy nhiên, hành trình trở thành công dân toàn cầu đòi hỏi người trẻ không chỉ cần có năng lực chuyên môn, những kỹ năng, khả năng ngoại ngữ mà còn cần những trải nghiệm văn hoá, xã hội đa dạng hơn những gì được học trên ghế nhà trường.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, “đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, có kỹ năng, kiến thức toàn cầu chính là bước đầu tiên giúp Việt Nam vươn ra thế giới”. Việc đẩy mạnh các chương trình liên kết đào tạo, hợp tác trong giáo dục với các đối tác quốc tế uy tín của các trường đại học VN chính là hành trang cho giới trẻ/sinh viên Việt Nam trên con đường hướng tới mục tiêu trở thành “công dân toàn cầu” (Nhân dân, 2020).

Với vai trò của một trường đại học có nhiều đóng góp trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cho đất nước, trường ĐHXDHN đã tận dụng các điều kiện hiện có để mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, xúc tiến việc phát triển các chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các đối tác lớn trên thế giới để nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng, các giá trị chuẩn mực, phẩm chất cần có của sinh viên Việt Nam thời kỳ hội nhập, để trở thành “công dân ASEAN”, “công dân toàn cầu”.

Chương trình liên kết đào tạo bậc đại học giữa trường Đại học Xây dựng Hà Nội và  Đại học Mississippi (The University of Mississippi – UM), bang Mississippi, Hoa Kỳ trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng và Khoa học máy tính đã được khởi nguồn từ Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng và Đại học Mississppi vào ngày 10/5/2018 tại ĐH Mississppi. Tại lễ ký kết, lãnh đạo hai trường đã cam kết thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực đào tạo và nghiên cứ khoa học, tạo cơ hội để sinh viên có thể học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng trong môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới của ĐH Mississippi (Hoa Kỳ).

Ban lãnh đạo hai trường trong Lễ ký kết văn bản hợp tác

Sẽ là ước mơ của hầu hết sinh viên Việt Nam khi được học tập và trải nghiệm trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp và chất lượng như ĐH Mississippi. Xếp hạng 700 thế giới (theo The QS ranking), là một trường ĐH công lập có lịch sử lâu đời gần 200 năm, ĐH Mississippi là đại học lớn nhất bang Mississippi ở phía nam Hoa Kỳ. Một khuôn viên đại học xanh tươi (diện tích hơn 900 ha) với nhiều công viên, vườn hoa và các toà nhà với phong cách kiến trúc nổi bật qua các thời kỳ, cơ sở vật chất hiện đại, các giáo viên có trình độ và nhiệt tâm… là những yếu tố có tính thuyết phục để Đại học Mississippi luôn được bình chọn là Đại học được yêu thích nhất tại Mỹ trong nhiều năm liên tiếp.

Chương trình liên kết đào tạo giữa ĐHXDHN và ĐH Misssissippi đã được Bộ giáo dục Đào tạo phê duyệt ngày 8/8/2019 theo quyết định số 2260/QĐ-BGDĐT. Với cấu trúc chương trình gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (2 năm) tại trường ĐHXDHN và giai đoạn 2 (2 năm) tại ĐH Mississippi, sinh viên tham gia chương trình sẽ có cơ hội để trau dồi kiến thức, kỹ năng thực hành, học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng quốc tế. Kết thúc khoá học, sinh viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp đại học do trường ĐH Mississippi cấp và có cơ hội ưu tiên để học tiếp lên bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Với sự hỗ trợ của Ban giám hiệu, các giảng viên, cán bộ của trường ĐHXDHN và sự nỗ lực, quyết tâm của chính các bạn sinh viên, tháng 6/2021, khoá sinh viên đầu tiên của Chương trình liên kết đã hoàn thành xuất sắc 2 năm học tại trường ĐHXDHN và nhận được thư mời nhập học của ĐH Mississippi vào ngành Kỹ thuật xây dựng ( Civil Engineering) và Khoa học máy tính ( Computer Sciences). Trường đối tác đã hỗ trợ thủ tục visa, hướng dẫn đăng ký nhập học để sinh viên có thể hoàn thành các thủ tục nhanh chóng, kịp thời trong bối cảnh hết sức đặc biệt của đại dịch Covid 19.

Tối ngày 13/8/2021, các sinh viên đã đạt chân đến thành phố Oxford, bang Mississippi. Dù trải qua hơn 36 giờ bay nửa vòng trái đất, các bạn sinh viên ĐHXDHN vẫn rất vui mừng, phấn chấn vì được sự đón tiếp ân cần, chu đáo của đại diện phòng Hợp tác quốc tế ĐH Mississippi ngay từ phi trường Memphis ( Mississippi) và đưa các bạn về nơi ở mới.

Một khởi đầu thật tốt đẹp với những sinh viên tài năng và tràn đầy ý chí của ĐHXDHN, luôn khát khao được thu nhập những kiến thức mới, trang bị các kỹ năng và những trải nghiệm văn hoá, xã hội để hoàn thiện bản thân và hội nhập quốc tế. Hành trình để trở thành “công dân toàn cầu” của các bạn sẽ còn nhiều khó khăn, chông gai phía trước nhưng chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội sẽ mở ra cho các bạn trên con đường đi tới tương lai tươi sáng. Các bạn sẽ là những công dân Việt Nam với phẩm chất của “ công dân toàn cầu” góp phần đưa Việt Nam vươn ra thế giới.

Một số hình ảnh của đoàn sinh viên ĐHXDHN khi đặt chân đến bang Mississippi, khởi nguồn hành trình du học tại Mỹ để trở thành “công dân toàn cầu”

 

Các bạn sinh viên ĐHXDHN được anh Tân Hồ – đại diện kết nối với Việt Nam của trường chào đón ngay khi các bạn vừa đặt chân đến sân bay Memphis, bang Mississippi ( Hoa Kỳ)

 

Đại diện Phòng Hợp tác Quốc tế ĐH Mississippi dón đoàn sinh viên của ĐHXDHN tại sân bay Memphis, Mississippi ( Hoa Kỳ)

 

Các bạn sinh viên Chương trình liên kết được trường ĐH Mississippi hỗ trợ phương tiện tối ưu để đến nơi học tập và sinh hoạt tại thành phố Oxford, bang Mississippi (Hoa Kỳ)

 

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm trước cổng ngôi trường ĐH mà các bạn từng mơ ước, khởi đầu hành trình thực hiện giấc mơ trở thành “ công dân toàn cầu”

 

( Nguồn ảnh: Khoa Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Xây dựng Hà Nội)

Tin tức nổi bật