Du học Đức – Từ góc nhìn của một du học sinh ngành Y

Xin chào! Tôi là Mai Trọng Huy, tôi nguyên là sinh viên khóa 9 khoa Đào tạo Quốc tế trường Đại học Xây dựng Hà Nội thuộc chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Xây dựng Hà Nội với trường đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen và trường Dự bị Đại học Nordhausen – CHLB Đức.

Sau một năm học tiếng Đức tôi đã thi đỗ vào trường Dự bị Đại học Nordhausen.

Sang Đức, những ngày đầu bỡ ngỡ, khóa chúng tôi được Thầy Cô Hefurth, Thầy là  Hiệu trưởng trường trường Dự bị Đại học Nordhausen giúp đỡ tận tình. Thầy Cô lo cho chúng tôi nơi ăn, chốn ở không khác những đứa con thân yêu của mình. Ngày nghỉ, được về thăm nhà Thầy Cô, chúng tôi như chim về tổ ấm.

Cho đến bây giờ tôi luôn cảm nhận rằng tôi chọn chương trình liên kết này làm điểm xuất phát cho mục đích du học Đức là quyết định đúng đắn.

Tôi hiện nay đang học kỳ thứ 5 của ngành Y đa khoa, trường đại học Magdeburg. Chắc các bạn sẽ thắc mắc:” Tại sao tôi đi học xuất phát từ khối kỹ thuật mà lại học ngành Y?” . Tôi xin chia sẻ về trải nghiệm của tôi khi chọn du học tại Đức và đến giờ phút này tôi vẫn tin rằng tôi đã chọn đúng.

Thứ nhất –  Khả năng lựa chọn ngành học phong phú:  trường học, ngành học  tại CHLB Đức là rộng mở, miễn là sinh viên đáp ứng được yêu cầu. Học xong dự bị năm thứ nhất khối Kỹ thuật với chứng chỉ loại ưu, tôi dự định chọn ngành kỹ thuật để học. Khi biết tôi có nguyện vọng học ngành Y để trở thành Bác sỹ thì Thầy Hiệu trưởng Hefurth đã giúp tôi chuyển sang học dự bị khối ngành Y, để năm học sau đăng ký học đại học Y khoa, tôi học thêm một năm dự bị thứ hai. Đấy là cơ duyên để bây giờ tôi là sinh viên Y đa khoa.

Thứ hai –   Môi trường học tập hấp dẫn: ngay từ khi tôi học dự bị tại trường Dự bị Đại học Nordhausen cũng như hiện nay tại trường Đại học Magdebueg, chương trình học tập rất khoa học và logic, sách giáo khoa phong phú, thư viện và phòng thí nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ sinh viên. Các Thầy Cô giáo có kinh nghiệm và tận tâm, kiên nhẫn lắng nghe và giải đáp tất cả các thắc mắc của sinh viên nhất là sinh viên nước ngoài. Các cán bộ phục vụ giảng dạy luôn nhiệt tình hướng dẫn và tạo mọi điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho sinh viên nước ngoài, chỉ cần điện thoại hay gửi email là các yêu cầu hợp lý sẽ được đáp ứng.

Thứ ba –   Điều kiện sinh hoạt: thời gian học dự bị tôi ở ký túc xá trong trường cùng bạn bè từ Việt Nam sang nên rất thuận lợi cho việc sinh hoạt. Khi chuyển học chuyên ngành Y tại thành phố Magdeburg, nhà trường đã giúp tôi thuê phòng độc lập ở chung cư gần trường với giá hợp lý, giá cả sinh hoạt lại rất phải chăng, trên thực tế mỗi tháng tôi chi tiêu nhiều nhất 500 Euro là cuộc sống và sinh hoạt đã rất ổn. Về việc làm thêm để phụ trang trải cuộc sống, ở Đức sinh viên được phép đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là trong số thời gian cho phếp và không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường. Khi học dự bị tôi tập trung học và không đi làm thêm, nhưng sau đó tôi đi làm cuối tuần tại quán ăn của người Việt Nam với tiền công 10 euro/giờ. Hiện nay là sinh viên Y nên tôi làm thêm tại bệnh viện vào ngày nghỉ, một tháng trung bình tuy chỉ nhận được khoảng 350 – 400 euro, nhưng chừng đó cũng trang trải một phần tiền sinh hoạt đỡ cho gia đình.

Thứ tư –   Sự tự tin, tính kiên trì, thái độ nghiêm túc và có trách nhiệm: khi ở Việt Nam, tôi được mẹ lo tất cả mọi việc từ học tập đến sinh hoạt nên đôi lúc tôi hơi thụ động. Nhưng khi sang Đức, được giao tiếp với các bạn  du học sinh Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, đã giúp tôi trau dồi tiếng Đức và trở nên tự tin trong giao tiếp. Ở Đức tôi đã học những đức tính tốt đẹp của các thầy cô giáo người Đức cũng như các cô bác người Việt sống trên đất Đức là tính kiên trì, kiên nhẫn, thái độ nghiêm túc và có trách nhiệm trong bất cứ công việc nào.

Tuy nhiên, mặc dù đã có sự chuẩn bị trước, nhưng khi đi du học tôi đã phải đối mặt với không ít khó khăn:

Xa gia đình, cảm giác cô đơn: Khi học dự bị cùng các bạn Việt Nam, cảm giác buồn do xa nhà cũng có nhưng sẽ qua mau vì có bạn bè người Việt bên cạnh. Nhưng khi học đại học ở một ngành học khó và mới mẻ, chỉ có 2-3 sinh viên Việt Nam ở các khóa khác, tôi đã phải tự chăm sóc bản thân mình và tự mình học hỏi tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm học. Có những đêm dài thăm thẳm nhớ gia đình, nhớ bạn bè, cảm giác cô độc trĩu nặng tưởng như không vượt qua được, nhưng lúc ấy phải vùng dậy, gọi điện cho mẹ, cho bạn thân để tiếp thêm nguồn lực vượt qua thời khắc khó khăn đó.

Rào cản ngôn ngữ: dù được học một năm tiếng Đức ở Việt Nam cũng như hai năm học dự bị tại Nordhausen nhưng khi học đại học chỉ có một mình là người Việt Nam và môi trường xung quanh sử dụng toàn bộ tiếng Đức, thì vốn tiếng Đức chưa bao giờ là đủ đối với tôi. Hơn nữa, sinh viên người Đức thích độc lập, học tập làm việc cá nhân, có nhiều lúc tôi cảm thấy mình cô đơn ngay trong lớp học. Nhưng tôi đã phải cố gắng chế ngự cảm giác mặc cảm, chủ động giao tiếp, chủ động hội nhập. Trước khi trao đổi vấn đề khó với thầy cô và các bạn trong lớp, có khi tôi phải lên thư viện đọc và chuẩn bị trước nhiều giờ và đó cũng giúp tôi hiểu rõ ngôn ngữ Đức hơn.

Các bạn thân mến! Tôi đã chia sẻ cùng các bạn những thuận lợi và những khó khăn khi đi du học Đức của tôi. Một lần nữa tôi vẫn khẳng định rằng, tôi chọn chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Xây dựng Hà Nội với trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen và trường Dự bị Đại học Nordhausen, chọn du học ở CHLB Đức là hoàn toàn đúng đắn!

Chúc các bạn thành công!

Một số hình ảnh của Huy khi đang học tập tập CHLB Đức:

..

Giới thiệu về Chương trình LKĐT Dự bị Đại học giữa Đại học Xây dựng Hà Nội và các trường CHLB Đức xem tại đây.

Vui lòng đăng ký thông tin để được tư vấn trong thời gian sớm nhất:

.

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

Đây là một trường bắt buộc.

 

Tin tức nổi bật